Bên trong cơ thể gà, những bộ phận như ức, khớp đầu, khớp gối, cánh, lòng bàn chân là những nơi có nhiều khớp sụn. Sụn gà được cấu tạo từ các mô và xương chắc khỏe, phần lớn bao gồm collagen: một mô mềm giống như cao su tạo nên sụn của cơ thể và bảo vệ khớp.
Loại sụn ngon khi đã được lọc hết phần thịt, chỉ còn lại phần sụn trắng nhỏ, gần bằng đầu ngón tay. Món ăn được chế biến từ sụn gà đang tạo nên trào lưu hiện nay, đặc biệt là ở các quán nhậu. Sau khi chế biến, sụn gà có hương vị rất ngon và giòn. Tuy nhiên, vì chỉ chiếm một phần nhỏ trên toàn bộ cơ thể gà, nên sụn được bán với giá thành khá đắt và bị các cơ sở không đảm bảo uy tín làm nên các lô hàng chất lượng kém rất nhiều.
Sụn gà có lợi ích gì?
Trong sụn gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: acid amin cystein, acid sunfuric hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da và bổ trợ xương khớp; collagen giúp tăng cường độ đàn hồi cho da, chống dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa tình trạng da bị chảy xệ mất sức sống, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương và giảm kích ứng da.
Các món ăn ngon khó cưỡng được chế biến từ sụn gà
Sụn gà chiên nước mắm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5 lạng sụn gà
- 1 củ hành tây
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Bột bắp
- Dầu thực vật
- Gia vị: nước nắm, đường, tiêu
Cách chế biến sụn gà chiên mắm
- Sụn gà rửa sạch, ngăm với chanh + muối hột trong vòng 5 phút để làm sạch và khử mùi, sau đó đem luộc sơ với nước sôi trong 3-4 phút phút thì vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Cho vào tô sụn gà 3 muỗng canh bột bắp và xóc đều tay.
- Hành tây làm sạch, gọt vỏ, rửa sạch và cắt múi cau thành từng miếng nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp nóng, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi bỏ sụn gà vào chiên giòn đến khi vàng đều.
- Làm hỗn hợp sốt: phi thơm vàng đều 4 muỗng cà phê tỏi băm, 4 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, và 1 ít ớt băm vào đảo đều, để lửa riu riu tránh bị khét đường cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và đường tan chảy hết thì tắt bếp.
- Cho sụn gà đã chiên vào chảo hỗn hợp sốt, rim với lửa nhỏ trong 10 phút, đảo đều tay để sụn gà thấm gia vị, cho thêm hành tây đã sơ chế vào và xào chín thì tắt bếp. Cuối cùng trình bày ra dĩa, trang trí thêm vài lát ớt và hành lá.
Sụn gà chiên giòn cháy tỏi ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5 lạng sụn gà
- Tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn
- Hành lá
- 150gr bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- Dầu thực vật
- Gia vị nêm nếm
Cách chế biến sụn gà chiên giòn cháy tỏi ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Sụn gà làm sạch, cho vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, dùng bao tay đảo đều và ướp trong khoảng 20 phút.
- Trứng gà đập ra, cho vào tô cùng với bột chiên xù, cho thêm nước và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sệt lỏng.
Chiên giòn sụn gà
- Đặt chảo lên bếp nóng, cho vào khoảng 300ml dầu ăn và để dầu nóng.
- Nhúng từng miếng sụn gà qua hỗn hợp bột chiên giòn để áo một lớp bột rồi thả vào chảo dầu chiên cho đến khi miếng sụn chín giòn, vàng đều. Sau đó vớt ra để ở dĩa đã để giấy thấm dầu trước đó.
- Phi tỏi ngập dầu đến khi giòn và vàng đều, dậy mùi thơm, vớt ra để riêng đến khi ráo dầu.
- Sau đó, đổ phần sụn đã chiên vào chảo, đảo đều tay và nêm một ít gia vị đến khi vừa ăn. Cuối cùng, trình bày ra dĩa và trang trí thêm bằng vài lát ớt, hành lá.
Sụn gà sốt trứng muối
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 lạng sụn gà
- 5-6 lòng đỏ trứng muối đã được làm chín
- 100 gram bột mì
- 50gr bơ thực vật
- 500ml sữa tươi không đường
- Tỏi băm nhuyễn
- Gia vị nêm nếm
Cách chế biến sụn gà sốt trứng muối thơm ngon nức mũi
- Sụn gà làm sạch, cho vào tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, dùng bao tay đảo đều và ướp trong khoảng 20 phút.
- Lăn sụn gà qua 1 lớp bột mỳ, 1 lớp bột chiên giòn và để riêng.
- Đặt chảo lên bếp nóng, cho dầu ăn vào và chờ đến khi dầu sôi, thả sụn gà vào và chiên đến khi chín giòn vàng đều, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.
- Đem lòng đỏ trứng muối và sữa tươi không đường xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây cho sánh mịn.
- Đun nóng chảo trên bếp, cho bơ thực vật vào, bơ tan chảy thì cho tỏi vào phi thơm đến khi vàng đều. Sau đó cho hỗn hợp sữa tươi lòng đỏ trứng muối vào và để sôi lăn tăn, tiếp theo cho sụn gà đã chiên giòn trước đó vào, đảo đều tay và nêm nếm gia vị đến khi vừa ăn.
- Một món ăn hết sức hấp dẫn bởi hương vị mặn vừa của trứng muối hòa quyện với vị sữa béo ngậy sẽ mang đến cảm giác ấm áp lòng người trong những ngày thời tiết chuyển mùa đông như thế này.
Điều nên lưu ý khi chọn mua sụn gà
Hiện nay, sụn gà đang dần trở nên phổ biến vì vậy các cơ sở làm chui, kém uy tín sẽ nhập những lô hàng kém chất lượng về bán để sinh lời. Chỉ nên mua sụn gà tại các trang thương mại chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, các cửa hàng thực phẩm, chợ hoặc hệ thống siêu thị uy tín trên thị trường.
thitnhapkhau.com.vn là trang web thứ hai được thành lập và quản lí bởi công ty TNHH TM DV XNK VIFOODS. Không chỉ mang giá trị thương mại đơn thuần, thịt ngon nhập khẩu còn là sự định vị thương hiệu của VIFOODS trên thị trường thực phẩm, đặc biệt là đối với người tiêu dùng Việt.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU VIFOODS
551/110 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
48 Đường 1B, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM
HOTLINE + ZALO + Whatsapp : 0587.122.122 - 08 77 99 00 55
Website: https://vifood.com.vn - Email: [email protected]
Sản phẩm liên quan
Đùi gà góc tư dai
Má đùi gà
Chân gà rút xương
Mề gà đông lạnh
Cánh gà khúc giữa
Xương Ức Gà
Đầu gà tươi
Ức gà phi lê
Cánh Gà Nhập Khẩu
Gà dai 12 con
Chân gà Brazil
Đùi gà gốc tư lớn